DESIGN CONCEPT AND BRAND DNA

DESIGN CONCEPT AND BRAND DNA

หลังจากปีที่แล้ว บริษัทแฮวอน จำกัด เปิดตัวสินค้าใหม่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Pecera คอลลาเจน ซึ่งประสบความสำเร็จได้กระแสการตอบรับและยอดขายดีมาก ทำให้ในปีนี้ทางแบรนด์แฮวอน วางแผนออกสินค้าตัวใหม่ ได้แก่ ยาสีฟัน Perfect Gum & Teeth Protection Toothpaste ยาสีฟันแฮวอน ยาสีฟันสูตรพรีเมี่ยม แต่ก็ทำเอาหลายคนสงสัยถึงที่มาที่ไปว่าทำไม บริษัทแฮวอน ที่เดิมมีสินค้าเป็นกลุ่มสกินแคร์ ปีนี้ถึงออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน เราจึงขอหยิบยกเหตุผลของผู้บริหาร คุณท็อป ณัฐบดินทร์ ไชยศรี ว่ามีแนวคิดยังไงบ้างในการตัดสินใจที่จะเลือกออกสินค้ายาสีฟันตัวใหม่ในครั้งนี้และมีความความแตกต่างจากยาสีฟันทั่วไปอย่างไร 

 

“เมื่อปีที่แล้วหลังจากที่แต่ละแบรนด์ต่างต่อสู้กันอย่างดุเดือดในด้านการตลาด สงครามของเกมส์คนเงินเยอะ อัดโฆษณา จ้างดารา สินค้ากลุ่มคล้ายๆกัน ฐานลูกค้าใกล้เคียงกัน ไม่ออกครีม ก็ออกเซรั่ม คอลลาเจน ลดน้ำหนัก ไม่ก็แป้ง กันแดด คูชั่น เรียกได้ว่าวัดกันหมัดต่อหมัด วัดกันที่ตัวงบการตลาดเลยก็ว่าได้
หลายแบรนด์ต้องเจ็บตัวออกจากตลาดไป หลายแบรนด์ต้องขายหุ้นเปลี่ยนนายทุนไป เพราะวางแผนกลยุทธ์ผิดทาง บางแบรนด์เจ็บเพราะโดนเท บางแบรนด์เจ็บเพราะคาดการณ์สต็อคพลาด บางแบรนด์ตายเพราะสะดุดขาตัวเอง บางแบรนด์ตายเพราะควบคุมราคาไม่ได้ และ ด้วยปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย”

สิ่งที่แฮวอนพยายามสร้างในช่วงปีที่แล้ว
มีอยู่ 3 เรื่องที่จะทำให้ตัวแทนอยู่รอดและขายของได้แบบยั่งยืนที่สุดคือ

1. Leader is Giver ยิ่งให้ยิ่งได้รับ
2. สร้างพันธมิตรธุรกิจ รวมกันเราอยู่ วอร์กันเราตาย
3. อะไรที่แข่งกับชาวบ้าน ตามชาวบ้าน เราไม่ทำ เราไม่สู้คน เราแค่อยากขายแบบ Low Profile High Profit แต่ถ้าทำเราต้องชนะเเบบเบ็ดเสร็จ

คำว่า Leader is Giver ให้ก่อนถึงจะได้รับ เราพยายามยกระดับแม่ค้าออนไลน์ทุกคนในอุตสาหกรรมนี้ ให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็ดีขึ้นมาก แต่ก็ยังมีคนที่อายที่จะขายของออนไลน์อยู่และหลายคนไม่ภูมิใจในอาชีพตัวเอง เราพยายามสร้างเพจ The Dealer เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและเป็นไฟให้กับแม่ค้าออนไลน์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไหนๆ หรือขายอะไรก็ตาม เพราะผมเชื่อว่า ทุกคนที่สำเร็จมาถึงจุดนี้ได้ มันไม่ได้ง่ายเลย และ ผมเชื่อว่าทุกๆ คนมีสตอรี่ที่น่าสนใจ ที่จะส่งต่อพลังบวกให้กับแม่ค้าคนอื่นๆได้

นี่แหละคือแบบอย่างคนสำเร็จใกล้ตัวคุณ ที่ไม่จำเป็นต้องมีรถหรู ไม่จำเป็นต้องมีกระเป๋าแพงๆ แค่มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว และ ทำเพื่อครอบครัว นี่แหละ คือ Best version ของคุณแล้ว ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่นและอีกเรื่องที่กำลังจะทำคือ หนังสือ เดอะ ดีลเลอร์ ซึ่งตอนแรกจะเขียนให้แม่ทัพแฮวอนอ่าน แต่คิดไปคิดมา เขียนตั้งแต่เบสิคตั้งแต่เข้าวงการนี้ไปจนถึงเป็นดีลเลอร์ตัวท็อปเลยดีกว่า ว่าจะต้องเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง แล้วแก้ปัญหาและผ่านมันมาได้ยังไง และวางระบบงานยังไง พอเขียนไปเขียนมาก็รู้สึกเสียดาย ถ้าจะเก็บไว้ให้แค่ตัวแทนไม่กี่คนของแบรนด์อ่าน การส่งต่อความรู้ให้กับคนอื่น มันต้องเป็นเรื่องที่ดีสิ เพราะมันเป็นการทำให้ชีวิตเค้าดีขึ้น ผมเลยจะทำให้หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือให้กับดีลเลอร์ทุกคนอ่าน ไม่ว่าจะขายอะไรก็ตาม

และอีกเรื่องที่สำคัญและแฮวอนพยายามสร้างคือพันธมิตรของเจ้าของแบรนด์ด้วยกัน ช่วยกัน แนะนำกัน ดีกว่าตายด้วยกัน เพราะตลาดนี้มันกว้างมาก มันช่วยกันได้ตอนนี้ก็มีหลายแบรนด์ที่เป็นกัลยาณมิตรของเราที่มาคอยแลกเปลี่ยนไอเดีย อัพเดทข่าวสาร และ เติบโตไปด้วยกัน

อะไรที่ชาวบ้านทำเราไม่ทำ เพราะเราไม่อยากให้ตัวแทนไปแข่งขันกับใคร

ดังนั้นจึงกลับมาที่จุดเริ่มต้นของแบรนด์ว่าเก่งอะไร สิ่งที่แฮวอนทำได้ดีคือผลิตสินค้า Master Piece ที่เป็น Best version ในหมวดนั้นๆ จริงๆฟังดูเหมือนเท่ห์ แต่ในใจคือขี้เกียจทำใหม่ เลยต้องทำให้ดีไปเลย คุณภาพสินค้าสำหรับแฮวอน มันเป็นแค่ Minimum Requires สำหรับเรา มันไม่ใช่จุดขาย มันคือมาตราฐานขั้นต่ำที่คนทำแบรนด์ต้องมีให้กับผู้บริโภคและตัวแทนจำหน่าย นอกจากตลาด สกินแคร์ ตลาดคอสเมติก ตลาดอาหารเสริม ตลาดที่น่าจับตามองที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้นสินค้าอุปโภค บริโภค ที่รายใหญ่เป็นเสือนอนกินตอนนี้ก็น่าสนใจ

ปีที่เเล้วได้มีโอกาสไปฟังเจ้าพ่อสินค้าอุปโภคคนหนึ่งที่คลาสเรียน ลุงแกบรรยายเรื่องเดนทิสเต้ ที่คลาส FTE ( Fast track entrepreneur) ก็แอบอิจฉานิดๆ ยึดตลาดมาได้นานมาก ทั้งชั้นมีแต่ของแก คู่แข่งทั้งชั้นอย่างมากก็ 30 แบรนด์เองมั้ง พอกลับมามองตัวเอง ตอนนี้แข่งกันหลักหลายหมื่นแบรนด์ แอบอิจฉาเล็กๆ ทำแบรนด์ดิ้งก็ดี คู่แข่งก็น้อย คนแปรงฟันทุกวัน ไม่ต้องให้ความรู้มากเท่าอาหารเสริม ทำแพคเกจจิ้งให้สวย และ ทำสินค้าให้ดี ให้เกิดการซ้ำ ก็เพียงพอเเล้ว นี่เลยจุดประกายที่อยากวิ่งตามไอดอลบ้าง แต่จะชนะลุงแกได้นั้น โคตรยากเลย เพราะตอนนี้คงเป็นยาสีฟันที่แพคเกจสวยที่สุดในโลกไปแล้ว เท่าที่ทำการบ้านมา ทั้งสวย น่าหยิบ เป็นสมุนไพร ดูแพง มีความเป็นฝรั่งวินเทจ และ เฟรนลี่กับผู้บริโภคทุกกลุ่ม มันยากมากเลย ถ้าลูกค้าวัดกันที่ First Impression แล้วในตลาดส่วนใหญ่ใน Pantip ลูกค้าใช้อะไรกันบ้าง นอกจาก เดนทิสเต้ รองลงมาก็น่าจะเป็น กลิสเตอร์ / ปัญญ์ชลี /โคบาเด้นท์ /salt /SPARKLE

ดังนั้นเราจึงต้องตั้งโจทย์ที่ท้าทายของสินค้าเราขึ้นมา โดยดึงจุดเด่นของยาสีฟันในอุดมคติที่แต่ละคนชอบ ดังนี้

  • ยาสีฟันแฮวอนต้องอร่อยที่สุดในโลก 55 ต้องติดเค็มเล็กๆ ด้วยจะได้เจริญอาหาร ไม่หวานจนเกินไป
  • แปรงแล้วต้องมันส์ มีฟอง ไม่มีฟองรู้สึกไม่มันส์ หรือแปรงแล้วไม่สะอาด แต่ที่สำคัญต้องเคลือบฟัน
  • มี texture แปรงแล้วสนุก สีตัวยาต้องได้ ไม่น่ากลัว Emotion Design ต้องดี ไม่เหมือนคนอื่น
  • ต้องเย็นสดชื่นยันไส้ติ่ง ไม่ใช่แค่ช่องปาก
  • ดับกลิ่นปากได้ทั้งวัน ถ้าแปรงแล้วปากบูด คนก็ไม่อยากจะซื้อซ้ำ ผู้ใช้ก็ไม่มั่นใจ ยาสีฟันที่ดีแปรงแล้วต้องมั่นใจ ดูสวยขึ้น หล่อขึ้น
  • เป็นสมุนไพรเพียวๆ ธรรมชาติมากๆ ถึงจะดูแก่และแพง แต่มันดีและ ไม่เคยตกเทรนด์
  • ไม่กัดฟัน ไม่แรงไป เพราะต้องใช้ทุกวัน ไม่ควรทำให้ฟันสึกและเสียวฟัน ถ้าต้องการหินปูนหลุดให้ไปหาหมอจะดีกว่า 600 บาท จบทั้งปาก
  • ไม่เหมือนชาวบ้าน เป็น 2in1 ผสมน้ำยาบ้วนปาก
  • ต้องดีต่อเหงือกและฟัน ดีอย่างนึง แต่ส่งผลเสียอีกอย่างนึงแบบนี้ไม่เอา
  • และสิ่งที่ยากที่สุดในการออกแบบผลิตภัณฑ์นี้คือต้องทำให้ดีกว่าคำว่าสวย แต่ต้องสะดุดตา จำได้ เฟรนลี่กับลูกค้าทุกๆกลุ่ม ไม่ดูน่ากลัว ทันสมัย

กว่าจะได้แต่ละจุดบนหลอดทำเอาเหนื่อยเลย ทีมออกแบบสินค้าเรามี 3 คน เพราะเราซีเรียส ดีเทลๆเล็กๆทุกจุดมันแสดงถึงความใส่ใจของศิลปิน ยิ่งลงดีเทลได้มาก สินค้าก็ขายง่าย และ ขายตัวมันเองได้ ทีมออกแบบต้องช่วยกันระดมสมองกันสุดๆ มุมนี้ใครชนะ มุมนี้ใครทำได้สวยกว่า มุมนี้มีความหมายยังไง อะไรคือภาพจำของสินค้า ใส่ใบของสารสกัดที่เป็นอินกริเดี้ยนให้ลูกค้าเข้าใจง่ายๆดีมั๊ย ใส่หยดน้ำมั๊ยจะได้ดูสดชื่น ใส่แถบเขียวทั้งแถบไม่จะได้เกิดภาพจำเลเอาท์สินค้า ข้อความบอกสรรพคุณสั้นๆ ถ้าคนอื่นไม่ออกล่ะ งั้นใส่ภาพสัญลักษณ์เล็กๆ แทนความหมาย ยาสีฟันจะวางแนวตั้งหรือวางนำเสนอแบบแนวนอน ข้อความจะวางตั้งวางเฉียง ถ้ายาสีฟันส่วนใหญ่วางแนวนอน เราจะเอาแนวตั้งทุกพื้นที่ในสินค้าของแฮวอน ทุกจุดทุกเส้นมีความหมายและนัยยะหมด กว่าจะออกมาเป็นสินค้าตัวนี้ หืดขึ้นคอเหมือนกัน นี่เป็นเพียง 1 ใน 6 ของสินค้าใหม่แฮวอน ขอให้ทุกคนสนุกกับสินค้าใหม่นะครับ

ท็อป ณัฐบดินทร์ 
CEO Haewon

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *